Cách đơn giản mà dễ dàng thoát hiểm khi cháy chung cư.

Cách đơn giản mà dễ dàng thoát hiểm khi cháy chung cư.

Khi hoa hoạn xảy ra, đa phần thiệt hại về người là do ngạt khói chứ không phải do lửa nóng.

Qua vụ việc cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết ở Sài Gòn vào rạng sáng 23/3, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm thoát hiểm sau:

Bản thân tôi đã cứu sống 4 người trong gia đình mình ở một vụ hỏa hoạn. Vụ này đã được Phòng cảnh sát PCCC Công an quận Đống Đa (Hà Nội) lưu lại để làm tài liệu phổ biến trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Phương pháp thoát hiểm khi cháy

Tôi muốn nhấn mạnh là “rất đơn giản” và ai cùng gia đình nào cũng có điều kiện thực hiện tốt để giảm thiểu được thiệt hại. Tôi có vẽ hình ảnh minh họa để mọi người hiểu ngay được phương pháp dưới đây và cần lưu ý các điểm đặc biệt quan trọng.

Thứ nhất: Khi xảy ra hỏa hoạn điều quan trọng hàng đầu là bạn không được mất bình tĩnh.

Thứ hai: Đa phần thiệt hại về người là do ngạt khói chứ không phải do lửa nóng.

Thứ ba: Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh, do đó phải mở ngay lập tức tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp suất. (Không được mở cửa ở hướng có cháy và khói xông vào phòng).

Thứ tư: Các phương pháp phòng khói khẩn cấp như khăn ướt luôn có tác dụng tốt, bạn nên luôn để một chai nước trong phòng.

Thực hiện biện pháp tránh ngạt do khói rất đơn giản

Dụng cụ cứu nạn ở đây chính là tấm nệm bạn đang nằm ngủ (xem hình tôi vẽ minh họa thực hiện đối với 2 trường hợp là cửa sổ và ban công hoặc cả 2 cùng lúc).

Bạn lấy một tấm nệm (màu xanh như hình minh họa) dựng lên một góc khoảng 45 độ và bạn chui vào trong. Đối với cửa sổ bạn sẽ để một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể trượt qua tấm nệm và bốc lên ra ngoài trời. Đối với bán công bạn sẽ dựng tấm nệm sao cho phần đáy của nó tiếp xúc được với sàn và tường rồi chui vào đó tránh khói.

Đối với trường hợp nhà có ban công, bạn lấy một tấm nệm (màu xanh như hình minh họa) dựng lên một góc khoảng 45 độ và bạn chui vào trong.

Đối với cửa sổ bạn sẽ để một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể trượt qua tấm nệm và bốc lên ra ngoài trời.

Sưu tầm

Bình luận của bạn

Thanh toán an toàn

Thanh toán sau khi nhận hàng.

Đổi trả miễn phí

Đổi trả miễn phí trong vòng 7 ngày.

Giao hàng miễn phí

Áp dụng cho mọi đơn hàng > 500 k